สพป.จันทบุรี เขต 1

ทำเบียร์เยอรมันกับลุงจิม By โจน จันใด ชีวิตง่ายๆ


          ลุงจิมเป็นชายอายุ 70 กว่าปีแล้วแต่ว่าทำเบียร์มาเกือบ 20 ปี เดือนนึงก็ประมาณครั้งหนึ่งซึ่งลุงจิมไม่ใช่คนขี้เมาและแกก็ชอบการดื่มเบียร์วันละแก้ว หรือ 2 แก้ว หรือเวลามีเพื่อนๆ มาเยี่ยมอย่างก็จะมีเบียร์ที่ทำเองมาแบ่งให้เพื่อนชิมซึ่งมันสนุกแล้วก็รสชาติดีมากซึ่งสูตรเบียร์ของลุงจิมเป็นสูตรเก่าแก่ของคนเยอรมันมีชื่อว่า  "เค้าท์" เป็นเบียร์เยอรมันซึ่งสูตรง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก          วัตถุดิบต่อมาที่จะต้องใช้ก็คือดอกฮอปส์นั่นเองซึ่งเป็นสิ่งที่เจมส์เขาปลูกเองที่บ้าน เก็บแล้วก็ตากแห้งไว้ใช้ได้นานมากที่เดียวนี่เป็นต้นหอมของเจมส์มีอายุที่ยาวนานมากจึงปลูกต้นนี้มาประมาณ 3 หรือ 4 ปี เขามีแค่นี้เองแต่ว่าเขาสามารถที่จะเก็บไว้ใช้ได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียวซึ่งอันนี้เพิ่งจะเก็บไปแล้วแต่ว่าอันนี้เป็นดอกที่หลงเหลืออยู่
          ในการต้มเบียร์เราจะเร่งอุณหภูมิให้สูงถึง 150 องศาซึ่งถ้าได้ถึงขนาดนี้ 150 องศาขึ้นไปก็จะเป็น Dry ฺBeer แต่ถ้าสูงถึง 160 องศาฟาเรนไฮต์ขึ้นไปก็จะได้เป็น Sweet Beer ก็แล้วแต่ว่าเราว่าจะชอบแบบไหน

 

          

          ใส่ฮอปส์ หลังจากต้มมาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วแล้วก็ใส่ฉอปส์ลงไปจะรูสึกว่าหอมมากกลิ่นห๊อมหอมน่ากินมากเลย โดนต้มฮอปส์ไว้ไปประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยกรองเอาน้ำออกมาก็ใช้เลยส่วนรายละเอียดการทำสามารถศึกษาได้จากวีดีโอนี้ได้เลยครับ
 

ต้นกำเนิดของเบียร์ ประวัติกว่าหมื่นปี l สตอรี่ประวัติศาสตร์
https://www.youtube.com/watch?v=XD9plK2sxsA

 

กล่องแสดงความคิดเห็น