สพป.จันทบุรี เขต 1 IMG จังหวัดจันทบุรี About Contact Log in
IMG-LOGO

ควรขยันให้ถูกที่ และถูกเวลา


ควรขยันให้ถูกที่ และถูกเวลา...

ขงจื้อ เคยกล่าวไว้เมื่อ ๒๐๐๐ ปีก่อนว่า คนฉลาดและขยัน ควรส่งเสริมให้เป็นแม่ทัพ คนฉลาดและขี้เกียจ ควรเลี้ยงไว้เป็นทหารฝ่ายเสนาธิการวางแผนอยู่เบื้องหลัง คนโง่และขี้เกียจเก็บไว้ใช้สอยทำงานตามคำสั่งก็พอไหว แต่ถ้าเจอคนโง่และขยัน ต้องเอาไปตัดหัวทิ้งทันที เพราะจะทำให้งานเสีย และก่อความเดือดร้อนไม่รู้จบ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนฉลาด หรือคนโง่

การขยันแบบไม่รู้จักเวล่ำเวลา ขยันทำในสิ่งผิด ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็ดีแต่สร้างความเสียหายมากกว่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เริ่มตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย เลิกซะวัฒนธรรมการทำงานแบบขยันผิดที่ ผิดเวลา เหตุผลดี ๆ ที่คนเราไม่ควรขยันแบบผิด ๆ คือ

๑. การขยันทำงานที่เน้นแต่ปริมาณโดยไม่ใช้สมองไม่มีทางทำให้ได้งานดี มีคุณภาพ ลองเปลี่ยนวิธีทำงานซะใหม่ คิดให้ถี่ถ้วนก่อนลงมือทำ และจัดอันดับความสำคัญให้เป็น เชื่อสิว่างานจะเสร็จเร็วกว่าเดิมเยอะ แถมยังได้งานดีมีคุณภาพ ไม่ใช่สักแต่ทำไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้จักวางแผนงาน

๒. การโหมงานโต้รุ่ง และนอนดึกตื่นสาย ทำลายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เพราะสมองเบลอ ไม่มีทางคิดอะไรออก เรื่องนี้คอนเฟิร์ม โดย "เอเรียนนา ฮัฟฟิงตัน" คอลัมนิสต์ชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายกรีก แห่งเว็บไซต์ ฮัฟฟิงตัน โพสต์ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ให้เป็นหนึ่งในผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการสื่อโลก

๓. การขยันทำงานตอนไฟลนก้น ทำให้อารมณ์เสีย และทำลายความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ลองจัดสรรเวลาทำงานใหม่ โดยเตรียมงานไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แล้วคุณไม่ต้องปรี๊ดแตกใส่ใครต่อใครให้เสียบรรยากาศ

๔. ถ้าคุณเป็นเจ้านายคน ควรเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกน้อง อย่าเอาแต่ใช้อำนาจบังคับให้ลูกน้องทำ โดยเฉพาะการบริหารจัดการเวลา คนที่ทำงานเป็นไม่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศจนดึกดื่น เพื่อให้ได้ผลงานน้อยนิด

๕. การขยันทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำจะบั่นทอนสุขภาพให้ทรุดโทรม ตัวอย่างสุดช็อกเกิดขึ้นปลายปีที่แล้ว เมื่อสาวน้อยก๊อปปี้ไรเตอร์ โฆษณาชาวอินโดนีเซีย "มิต้า ดิแรน" วัย ๒๔ ปี หัวใจวายตายคาโต๊ะ หลังทำงานหนักติดต่อกัน ๓๐ ชั่วโมง โดยไม่ได้หยุดพัก

๖. หยุดคิดสักนิด แล้วจะรู้ว่างานส่วนใหญ่ที่บ้าทำตอนนี้ แทบไม่มีความสำคัญอะไรเลย มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากก้มหน้าก้มตาทำงานซ้ำ ๆ อยู่ในออฟฟิศวันละหลายชั่วโมง โดยไม่เคยถามตัวเองว่า สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ มีประโยชน์กับชีวิตมากน้อยแค่ไหน ทำให้เราพัฒนาขึ้นหรือเปล่า และให้อะไรกับสังคมบ้าง

๗. ครอบครัวต้องมาก่อน อย่าปล่อยให้งานทำชีวิตพัง ความก้าวหน้าทางการงานอาจสำคัญสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว เทียบไม่ได้เลยกับการมีครอบครัวที่อบอุ่น น่ารัก เพราะไม่ว่ายามสุขหรือทุกข์ พวกเขาคือคนที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราจริง ๆ

Leave a Comment
บทความโดย ชุติกาญจน์ พูนชัย


IMG
ชุติกาญจน์ พูนชัย
IMG