สพป.จันทบุรี เขต 1

4 วิธีปั้นความฉลาด ด้าน CQเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ด้วยกิจกรรมศิลปะ ดนตรี เช่น ชวนวาดภาพ ฟังเพลง  หรือกิจกรรมเด็กๆ ชอบ การใช้อุปกรณ์ต่างๆ ที่หาได้ง่าย หรือมีอยู่ตามธรรมชาติ  าเป็นส่วนหนึ่งในการทำกิจกรรมศิลปะ และดนตรี จะช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการมากขึ้น เช่น การระบายบนก้อนหินแทนกระดาษ การนำดอกไม้หรือ ใบไม้ที่ร่วงลงบนพื้นมาถูบนกระดาษให้เกิดสี นำก้อนหินมากระทบ กัน ให้เกิดเสียง  นำทรายใส่ขวดน้ำเขย่าให้เกิดเสียง เป็นต้น                                                                                                 

 

 

 

 

กระตุ้นให้ลูกคิดต่อยอด เป็นเด็กช่างถาม ช่างสังเกต และช่างสงสัยโดยการตั้งคำถามต่อยอดให้ลูกได้คิด จินตนาการ การชักชวนลูกค้นหาคำตอบที่ลูสงสัย เน้น ให้คุณพ่อคุณแม่ หรือคุณครูเป็นผู้ช่วย หรือเป็นโค้ด ในการนำพาเด็กๆให้สนุกกับการเรียนรู้ต่างๆ เป็นคนที่คอยช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกในการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ค่ะ แล้วให้เด็กลงมือค้นหาคำตอบด้วยตนเอง

 

 

 

 ให้ลูกได้ทำสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง ไม่เอากรอบความคิดของคุณพ่อคุณแม่ไปครอบงำลูก พร้อมชื่นชมในความพยายามของเด็กๆเมื่อเขาตั้งใจทำสิ่งต่างๆการชี้ให้ลูกไปซ้ายหรือขวาตามที่เราคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด มันอาจจะไม่ได้เป็นทางที่ลูกต้องการเดินลองปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ในสิ่งที่เด็กต้องการ โดยมีพ่อแม่เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญค่ะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกได้กล้าคิดกล้าแสดงออกได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

 

 

 

 

 

 พาเด็กๆ ออกไปเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่มีประโยชน์ เช่นพาไปพิพิธภัณฑ์ หรือชมการแสดงสำหรับเด็กประสบการณ์จริง เป็นการเปิดโลกที่สำคัญสำหรับเด็กค่ะ เด็กๆ จะสามารถนำประสบการณ์เหล่านี้ไปปรับใช้กับเรื่องราวต่างๆ ในอนาคตต่อไปได้ค่ะ
ขอบคุณบทความจาก Happymom

กล่องแสดงความคิดเห็นบทความโดย ณัฐวุฒิ งามเถื่อน


ณัฐวุฒิ
ณัฐวุฒิ งามเถื่อน

บทความอื่นของ ณัฐวุฒิ

    0 results


IMG